Chia sẻ kinh nghiệm học bằng lái xe OTO cho người mới !

Chia sẻ kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô !

Từ a-z Tất cả các bước đọc xong hiểu hết để có thể tự tin đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô. Bạn không cần tìm tài liệu ở đâu đọc nữa vì trong này có hết mọi thứ về bằng lái xe ô tô mà bạn quan tâm. Chuẩn kiến thức mới nhất từ sở giao thông vận tải luôn.

Có lẽ bạn đã được nghe nhiều về những cái tốt cái xấu khi đi học lái xe ô tô. Và giờ bạn sẽ hoang mang không biết nên lựa chọn nơi nào để học lái xe ô tô cho ổn . 

Thông tin tốt thì ít mà thông tin xấu thì nhiều cũng từ thực trạng việc cạnh tranh giữa các trung tâm đào tạo lái xe vì vậy dẫn tới việc trao đổi mập mờ không minh bạch và về sau các bạn đi học hiểu nhầm dẫn tới tình trạng kêu bị lừa. 

Ở bài viết này mình sẽ đưa ra tất cả những vấn đề và thực trạng học lái xe ô tô tại Việt Nam. Để các bạn nắm rõ vì mình chính là người đang làm trong ngành đào tạo lái xe ô tô này.
Bạn chẳng tìm đâu ra những kiến thức sâu nhất từ chính những người làm nhiều năm trong ngành cả. Những bài viết chia sẻ dưới dạng như đã đi học lái xe rồi và muốn chia sẻ cho các bạn biết thì những người đó cũng chỉ hiểu được một phần nào và chỉ biết được một khía cạnh của vấn đề mà thôi. Vì họ chỉ học 1 trung tâm và họ chỉ biết tình trạng của họ, còn tôi biết tới các các trung tâm đang làm gì, họ làm tốt hay không tốt, và họ có những chiêu bài gì để lôi kéo học viên.
  Tôi bắt gặp hàng trăm trường hợp của học viên, và đủ các bạn từ nam, nữ từ ngành công chức, công an , quân đội, cho tới những người lao động đăng ký học lái xe bên tôi. Tôi hiểu được vì sao các anh công an, các anh trong quân đội dù có xuất học riêng trong ngành nhưng các anh các chị ấy lại không tập mà ra trung tâm tôi để đăng ký học ( còn những bạn chia sẻ kia sao hiểu được ) và vô số những trường hợp khác. Vì vậy nếu xét về kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô thì tôi đảm bảo với bạn bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ mọi vấn đề .
Bài viết sẽ dài vì tôi muốn đi từ A – Z cho bạn hiểu nhất và đọc xong bạn chỉ việc đi đăng ký tại trung tâm bạn lựa chọn và học thôi không phải lo vấn đề gì nữa

Bước 1 : Tìm hiểu bằng học lái xe ô tô mình cần học là gì ?

Để đáp ứng đúng nhu cầu học của mình. Vì bằng lái xe ô tô có nhiều loại mỗi loại lái xe khác nhau giá tiền khác nhau.

            Loại 1 : Bằng lái xe ô tô thông dụng nhất B1, B2:
B1, B2 là lái xe thông thường gia đình như 7 chỗ và 4 chỗ. Nhưng có sự khác nhau về việc hạn chế lái xe và số tiền đóng khi đi học, và thời gian phải đổi bằng. Nếu bạn hỏi nên hoc bằng nào hơn thì chắc chắn là B2 hơn vì B2 lái đc nhiều xe hơn đa năng hơn so với B1 . B1 bị hạn chế chỉ lái được xe số tự động từ 4-7 chỗ ( dòng xe hiện đại ).

Còn bằng lái B2 thì sẽ lái được tất cả các xe mà B1 lái được thêm nữa là được lái xe số sàn cộng với việc được lái xe dạng thương mại như xe taxi. Nếu bạn là người học để lái xe taxi thì rõ ràng phải học B2. Còn nếu bạn thích nhẹ nhàng đơn giản dễ học dễ thi và nhà bạn có sẵn xe số tự động thì bạn học B1. Nhưng nhớ khi bạn mượn xe taxi hay xe số sàn lái là phạm luật. B1 còn có đặc điểm là học mất nhiều tiền hơn B2
Khi đăng ký học bằng lái xe ô tô bạn chỉ cần bảo với bên trung tâm là bạn muốn đăng ký học bằng lái xe loại B1, hoặc B2 là được.
Lời khuyên đưa ra ở đây là  bằng lái xe thông dụng để lái được xe ô tô 4,7 chỗ và linh động nhất lái được mọi loại xe, giá tiền thấp nhất là bằng lái xe B2. B1 chỉ lái được xe số tự động còn B2 lái xe số sàn và số tự động giá lại rẻ hơn B1
Để tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại bằng này bạn tham khảo các bài viết sau :
 • Nên học bằng lái xe b1 hay b2 ?
 •  Thi bằng lái xe B1 bao nhiêu tiền?
 •  Bằng lái xe B1 chạy được xe gì ?
 •  Nên học bằng lái xe B1 hay B2 ?
 •  Bằng B1 có được lái xe số sàn không ?
 • Thời gian học bằng lái xe B1?
 • Thời gian học bằng lái xe B2?
 • Bằng lái xe B1 có thời hạn bao nhiêu?
 • Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu ?  
 • Khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2
 • Có những hình thức học bằng B1, B2 như thế nào?
 • Thời gian chờ để thi bằng lái xe B1 là bao lâu
 • Thời gian chờ để thi bằng lái xe B2 là bao lâu
 • Học lái xe B1,B2 cần thủ tục gì

            Loại 2 : Bằng lái xe tải là bằng lái hạng C.

Nếu bạn không có nhu cầu lái xe tải thì bạn có thể bỏ qua phần này và chuyển tới bước 2 luôn nhé. Còn những bạn nào đang quan tâm tới việc lái được cả xe tải lẫn xe 4 chỗ thông thường thì mục này chính là mục bạn cần quan tâm nhất .
Nếu bạn cần lái xe tải thì bạn phải đăng ký ít nhất là bằng lái xe hạng C. Xe tải là loại xe trở hàng, khi có bằng lái xe tải là bạn đã bao hàm cả bằng lái xe B1,B2 rồi.
 • Có những câu hỏi về bằng C lái được bao nhiêu chỗ như sau :
  Bằng c lái được xe 16 chỗ không?
  Bằng lái xe hạng c lái được xe bao nhiêu chỗ ?
  Trả lời là : Bằng C chỉ lái được xe từ 4 – 9 chỗ thôi, xe khách hay xe 16 chỗ là không lái được.
 • Bằng c lái xe bao nhiêu tấn
   Bằng C lái được xe từ 3,5 tấn trở nên
 • Học lái xe bằng c mất bao lâu
  Bằng C thì sẽ mất 4,5 tháng để học và chờ đợi từ khi làm thủ tục và hồ sơ được gửi lên sở giao thông vận tải Hà Nội. Đấy là điều kiện bắt buộc để bạn có thể được đi thi bằng lái xe hạng C . Thời gian này cũng chính là thời gian chờ để thi bằng lái xe hạng C mà nhiều bạn có hỏi là “Thời gian chờ để thi bằng lái xe C là bao lâu ?” đấy.
 • Điều kiện để có thể học lái bằng xe tải :
  Từ 21 tuổi trở lên
 • Học bằng lái xe hạng c bao nhiêu tiền?
  Học phí bằng C được chia làm 2 loại là đã biết láichưa biết lái giá do từng đơn vị quy định đối với trung tâm đào tạo lái xe ô tô 365 thì chi phí từ 5-7 triệu vì tại đây đã tối ưu hết mọi chi phí cho học viên
 • Nâng bằng lái xe từ B2 lên C ?
  Trường hợp này là những bạn đã học bằng lái xe hạng B2 rồi và muốn nâng nên C để đi lái xe tải. Trên thực tế có nhiều bạn đang lái taxi và muốn học bằng lái xe tải để chuyển lái từ taxi lên xe tải rất nhiều, hay những bạn nhà kinh doanh và mua xe tải để chạy phục vụ cho công việc của nhà. Thì điều kiện bắt buộc là B2 phải từ 3 năm trở lên bạn mới có thể nâng bằng được.
  Lời khuyên ở đây là nếu bạn nào có ý định học bằng lái xe hạng C hoặc trong tương lai gần cần có bằng lái xe tải thì các bạn nên đầu tư và học luôn bằng C chứ đừng học B2 rồi lên C mất thời gian mà tiền học lại sẽ bị cao hơn, hồ sơ thì phải làm nhiều lần rắc rối.
Xem thêm :

            Loại 3 : Bằng lái xe du lịch xe khách , xe trọng tải lớn là những bằng lái xe ô tô cao nhất

Ngoài 2 bằng lái xe B1, B2, C trên thì những bằng D,E,F … là những bằng lái xe khách, xe siêu trường thì cần phải có những điều kiện khắt khe hơn. Mấy bằng lái loại này không phải bằng lái thông dụng nên mình không nói nhiều nếu bạn nào mà có nhu cầu học thì nên gọi trực tiếp vào Hotline 0988.888.234 để được tư vấn kỹ hơn vì bằng này cần kinh nghiệm, số km , và cả độ tuổi yêu cầu thì mới thi được

1 D –      Xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ.–      Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, và C. Thời hạn 3 năm. Phải có bằng tốt nghiệp cấp 2, >24t
2 E –      Các loại xe ô tô chở người trên 30 chỗ.–      Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C, và D. Thời hạn 3 năm. Phải có bằng tốt nghiệp cấp 2, >27t
3 F –      Thời hạn 3 năm–      Cấp cho đối tượng đã có bằng lái xe ô tô các hạng B2, C, D, và E.

–      Điều khiển các loại xe ô tô tải tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa. Cụ thể:

FB2 –      Xe ô tô quy định tại hạng B2 có kéo thêm rơ moóc và các loại xe ô tô quy định cho hạng B1, B2.
FC –      Xe ô tô quy định tại hạng C có kéo thêm rơ moóc, các loại ô tô đầu kéo, kéo sơ mi rơ moóc và các loại xe ô tô quy định cho hạng B1, B2, C và FB2.
FD –      Xe ô tô quy định tại hạng D có kéo rơ moóc và các loại xe ô tô quy định cho hạng B1, B2, C, D và FB2.
FE

–      Là bằng lái xe cao nhất.

–      Người có Giấy phép lái xe hạng FE được phép điều khiển xe ô tô được quy định tại hạng E có kéo rơ moóc. Được điều khiển các loại xe ô tô chở khách nối toa và các loại xe có quy định tại các hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Bước 2 : Tìm Trung tâm để đăng ký học lái xe ô tô?

kinh nghiệm học bằng lái xe OTO
kinh nghiệm học bằng lái xe OTO
Có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô như trung tâm đào tạo lái xe Minh Hoàng ở Hà Nội , trường học lái xe Tiến Thành HCM hay Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe số 10 … và nhiều trung tâm khác nữa, nhưng làm sao để tìm ra được trung tâm để chúng ta có thể theo học mời các bạn theo dõi tiếp.
Sau khi đã hiểu hết về các bằng lái xe ô tô rồi thì việc tiếp theo là trao niềm tin và chiếc bằng của mình cho trung tâm nào để học. Việc này cũng quan trọng nó quyết định việc bạn có bằng hay không và có nhanh hay chậm.
Thực tế có nhiều trung tâm học lái xe ô tô lập ra và cũng có những trung tâm làm đúng quy định làm chuẩn. Nhưng có những trung tâm không được tốt và có cả những trung tâm lừa đảo cả học viên sau khi thu tiền rồi bốc hơi mất. Chính những điều đó mang lại cho người học lái xe ô tô sự hoang mang và nhiều khi không biết nên chọn trung tâm lái xe nào để học.
Qua nhiều năm làm trong nghề về đào tạo bằng lái xe ô tô và cũng biết nhiều câu chuyện từ các đối thủ hay các trung tâm ma, tôi cũng rất hiểu cho những học viên tới trung tâm của mình lần đầu và để yên lòng họ để họ học cũng là vấn đề không đơn giản. Còn những học viên đã học tại trung tâm tôi và giới thiệu cho người khác học thì thủ tục rất nhanh gọn.
Tôi cũng đã trải qua nhiều công ty trước đó nhưng để khuyên bạn bè và người thân của mình dùng sản phẩm hay dịch vụ của công ty mình đang làm thì chắc chỉ có trung tâm lái xe 365 hay còn gọi Minh Hoàng mà tôi đang làm việc, tất cả bạn bè tôi đều cho học tại trung tâm và không ai có lời kêu ca nào học xong toàn so sánh với trung tâm khác và bảo học ở đây bằng lái xe ra quá rẻ ! Có cậu bạn làm cùng công ty cũ học lái xe ở quê mất tới hơn chục triệu + 7,8 tháng mới được thi khi tôi kể cho trường hợp của đúng một chị bạn của tôi là con gái học tổng chi phí cũng chỉ hơn 5 triệu, tất cả chi phí đi lại thuê xe chip cầm tấm bằng trên tay tầm 6 triệu đẫ có bằng B2 và chỉ sau 3 tháng quy định thì cậu bạn đã tiếc ra mặt khi không hỏi han anh em nhiều hơn. Đó là câu truyện 2 năm trước. Còn giờ thì giá cũng đã có sự biến động đôi chút.
Tôi không định nói ra những chiêu trò của các trung tâm hay các bạn tư vấn viên tư vấn. Vì như thế tự nói xấu ngành mình, nhưng nếu tôi không phân tích và nói rõ thì có lẽ bạn sẽ nghĩ trung tâm làm đúng lại là trung tâm thu đắt tiền, hay là trung tâm không tận tình.

Chú ý  quan trọng : Những bài mà các trung tâm đang dùng để dụ dỗ các bạn học tại đó

Kiểu tư vấn 1 : Học rất rẻ chỉ từ 5 Triệu tới 5,5 triệu trọng gói không phát sinh ưu đãi chỉ duy nhất trong tháng , hoặc sinh nhật trung tâm,
Bạn sẽ bắt gặp nhưng lời này thường thấy trên facebookgoogle , thường đây là cò không phải trung tâm hay giao viên gì cả , họ tuyển sinh xong mang con đi bỏ chợ , đăng ký 1 người , học 1 người, thi 1 nơi khác, tốn khá nhiều phụ phí và chi phí học lái đi thi đi lại vất vả đội số tiền thực tế gấp 3 4 lần .
Kiểu tư vấn 2 : Khi đăng ký nhiều người vì muốn được thi sớm, muốn bao đỗ không bị trượt. Nên có hỏi với nhân viên là:
 • Bên mình có bao đỗ không ?”
 • “Có cho thi sớm được không? “
 • “Anh thích thi sân này gần nhà anh có được không ? “
Tất cả những câu trả lời cho câu hỏi trên đơn giản là có và không một lý do gì thì bạn nên cần xem xét lại. Bạn đừng nghĩ là trung tâm kia nó không làm được những diều này, còn trung tâm này nó làm được hết vậy thì mình tội gì không đăng ký bên này, vì họ đáp ứng hết mọi thứ mình muốn. Nếu bạn có suy nghĩ như thế thì bạn đã quá sai lầm. Bạn nên hiểu bạn học bằng và thi bằng lái xe ô tô, bằng là do sở giao thông vận tải cấp cơ quan đại diện cho pháp luật, không phải do một cá nhân thích làm gì thì làm vì vậy tất cả đều có luật của nó .
Nếu bạn không may lại đi chọn những trung tâm trên chỉ vì một câu Có đơn giản mà không gì giải thích thêm thì bạn sẽ ra sao: sẽ có vô số lý do để bạn phải chấp nhận những điều không có và đó là sự thật !
Kiểu tư vấn 3 : Học phí 5, 6,7 triệu học không giới hạn số buổi thực hành:  cái này tôi được rất nhiều người từ các học viên đăng ký tại trung tâm tôi đang làm cho đến những người mà vô tình nói chuyện ở bên ngoài. Tại thời đại này sao lại có người có thể dễ dàng tin vào lời người khác một cách vô lý như thế. Nếu không hạn chế số buổi thì tôi nghĩ tiền phải lên 50 đến 60 triệu và cho các bạn lái mỏi tay đến không muốn lái nữa thì thôi và lúc đó cũng tới lúc thi. Chứ 5,6 triệu bạn nghĩ xe chạy bằng gì mà có thể cho bạn lái thoải mái không hạn chế số buổi.
Nếu ai đó còn đang mơ thì tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu xe chạy bằng xăng, mỗi km chạy là có hao mòn, mỗi giờ họ bỏ ra dạy bạn là tính bằng tiền cả. Tiền có con số vì vậy dịch vụ họ hỗ trợ bạn cũng phải có con số cụ thể. Những trường hợp như thế thường muốn học gọi điện thường không nghe máy hoặc bảo bận và cuối cùng cho tới lúc thi có lẽ cũng chỉ bằng số buổi học mà một bên đã cam kết đúng số buổi đúng số tiền mà cuối cùng thành ra lại bị đắt hơn chỉ vì chữ thoải mái hứa xuông.
Thế nên cứ tiền bạc rõ ràng bao nhiêu thì nói ngay từ đầu cam kết số tiền bao nhiêu số buổi bao nhiêu, nó đều có form tính hết rồi bạn cũng tự ướm trừng được 1 buổi học bao nhiêu thời gian và xe vận hành cần bao nhiêu tiền. Như bên trung tâm tôi thì chỉ 10 buổi là học viên có thể lái sau đó học thêm một vài tiếng xe chíp nữa là đã có thể đi thi lấy bằng, còn tỉ lệ đỗ cao điểm cao thì nói ra cũng chẳng có ích gì, học là do bạn thi bằng lái xe không khó chỉ là bạn có lòng và có nghiêm túc học hay không thôi.
Kiểu tư vấn 4 : Nhiều nơi cứ quảng cáo  toàn dạy ở ngoài đường để luyện lái thực tế, còn lái trong sân không được gì, bên em sẽ dạy thực tế. Nhưng các bạn nghe văn của họ lại rất tin. Những trung tâm đó nói không được lái thực hành ngoài đường nhiều , học xong không tự tin cầm lái , không có kinh nghiệm xử lý tình huống còn bên họ thì cho lái ngoài đường rất nhiều. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi ngược lại sao họ không cho lái nhiều trong sân mà lại toàn cho ra đường có lý do gì không.
Theo thống kê tỉ lệ thi trượt trong sân tức xa hình là nhiều nhất đối với thực hành, chứ thi đường trường tức thực tế không mấy ai bị trượt, Vậy nếu một người học xa hình nhiều thì họ sẽ giỏi và thi sắc xuất đỗ cao hơn hay người suốt ngày ngoài đường, ít được đi trong xa hình đỗ cao hơn. Vậy tỉ lệ trượt trong xa hình rơi vào đối tượng đi ngoài đường nhiều hay đi trong xa hình nhiều.  Phải chăng những người trượt toàn là những người yêu đường trường thích được học đường ngoài thực tế nhiều. Vì sao họ lại mất tiền làm sân tạo xa hình với vô số bài học trong đó toàn thế giới đều phải nghiên cứu xa hình và thi là họ đã nghiên cứu sao cho trong xa hình có tất cả những tình huống thực tế rồi và khi lái tốt trong xa hình là đã giải quyết được bài toán thực tế. Chính thống bạn không đi bạn lại đi nghe theo việc học dạo ngoài đường.
Nếu bạn học bằng lái xe máy rồi bạn xem, bạn đã biết đi rồi và giờ bạn thử đi cua vòng số 8 đánh võng có mượt bằng người đang học không. Chắc chắn bạn nghĩ dễ nhưng thực tế bạn đi sẽ không bằng họ đâu vì tôi đã thử qua và so sánh tôi với thời mới đi học bằng lái xe máy và hiện tại đi nhiều năm. Khi học trong xa hình xe máy rồi đi ra ngoài đường bạn thấy lái xe rất dễ phải không, ô tô cũng thế thôi.
Bạn có biết :  Nếu bạn đi trong sân 5 – 10 phút bạn sẽ phải liên tục bắt lái xe để rẽ phải rẽ trái, và đi vào những đoạn đường như thực tế lên dốc, qua đường tàu, tăng tốc , giảm tốc, bạn liên tục thực hiện các thao tác ngoài thực tế chỉ trong 5-10 phút. Thì trình độ bạn có lên không. Còn ngoài đường bạn đi thẳng nhấn phanh giảm ga đi 15 phút 10 phút mới có đoạn cua lái, đi cả buổi mới dừng xe và lùi chuồng. Vậy học cái gì sẽ mang lại hiệu quả hơn đi ngoài đường nhiều hay đi trong xa hình bạn đã tự hiểu rồi chứ.-ơ
Lưu ý :  Tránh xa các trung tâm môi giới , không có sân tập sân dạy chỉ mở văn phòng để tuyển sinh , xong bán học sinh lại cho các thầy hoặc trung tâm khác ăn chênh lệch !
Trên là toàn bộ những kinh nghiệm từ chọn bằng để học cho tới kinh nghiệm đăng ký học lái xe ô tô. Vậy bước tiếp theo là bạn nên có cho mình các kiến thức sau :
Tìm hiểu giá và đào tạo học lái xe ô tô
Kinh nghiệm khi đi thi bằng lái xe
kinh nghiệm lái xe qua hang đinh hạng b2
kinh nghiem thi sa hinh b2
kinh nghiệm thi lái xe b2 lên dốc
Chúc các bạn chuẩn bị học lái tìm cho mình chỗ học yên tâm , các bạn đang học lái hoàn thành tốt khóa học thi cử, tham gia giao thông tự tin an toàn .
Video một buổi học lái xe ô tô tại Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Minh Hoàng

Tìm hiểu thêm nội dung học và thi bằng lái xe ô tô: Lý thuyết, thực hành, đường trường,

Mail : minhhoangcar@gmail.com 
zalo : 0988888234
FB : https://goo.gl/uW88LH


Đánh giá Học Viên đối với trung tâm đào tạo lái xeNhận Xét: Trung tâm đào tạo học lái xe tốt nhất tại tại Hà Nội hiện nay, với số lượng học viên đông đảo nhất
Đánh giá bởi: 6805 Học viên
Rating: 5 out of 5
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
[contact-form-7 404 "Not Found"]

Call Now

Chương trình khuyến mãi học lái xe ô tô hạng B2 chỉ từ 4.500.000 đ
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0966692002